Chắp cánh cho thương hiệu nếp cái hoa vàng Yên Phụ

Yên Phụ (Yên Phong) nức danh với những cánh đồng lúa nếp cái hoa vàng từ nhiều năm nay, sản phẩm được chuyển hóa thành những sản vật mang thương hiệu riêng như bánh đa nem, rượu nếp cái hoa vàng… nổi tiếng khắp các vùng, miền, không những đem lại giá trị kinh tế cao, mà còn khẳng định nét đặc trưng riêng của đất và người Yên Phụ. Những cánh đồng mẫu lớn theo tiêu chuẩn VietGap ngày càng được hình thành nhiều ở đây, góp phần chắp cánh cho thương hiệu nếp cái hoa vàng Yên Phụ vươn xa.

Cánh đồng đầu làng thôn An Ninh, xã Yên Phụ xanh ngút ngát, thơm dịu nhẹ bởi hương lúa nếp đang kỳ trổ đòng mơn mởn. Ông Vũ Văn Chiến, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp (DVNN) thôn An Ninh vui mừng: “Đầu năm 2019, sau bao nỗ lực lập kế hoạch, quy vùng, sản xuất theo đúng quy trình, HTX chúng tôi có 20 ha diện tích sản xuất lúa nếp cái hoa vàng được công nhận tiêu chuẩn VietGap. Từ đó, chúng tôi tìm được sự liên kết với công ty Giống cây trồng Ninh Bình để bao tiêu đầu ra sản phẩm, giá bán cao hơn 200 nghìn đồng/tạ so với giá lúa thông thường nên nông dân rất phấn khởi”.

 

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật tại HTX DVNN Đức Lân, Yên Phụ.

Theo ông, nếp cái hoa vàng là sản vật quý của địa phương, tuy nhiên nhiều năm canh tác, sản xuất lúa nếp vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng là phương kế phát triển kinh tế chính của nhiều hộ nông dân. Đến đầu năm 2018, HTX lựa chọn 31 hộ trong thôn có đủ điều kiện tham gia lớp tập huấn về quy trình VietGap với những tiêu chí cần tuân thủ nghiêm ngặt, trong đó, tiêu chí môi trường là quan trọng nhất, buộc nông dân hạn chế tối đa sử dụng thuốc BVTV hóa học, khuyến khích dùng thuốc BVTV sinh học. Để sản xuất đạt hiệu quả cao, HTX tổ chức dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện đưa cơ giới hóa vào hầu hết các khâu trong sản xuất. Cụ thể, cả cánh đồng 20 ha được xuống giống, phun thuốc trừ sâu, bón phân, thu hoạch cùng một thời điểm. Mỗi hộ gia đình đều được cấp sổ nhật ký để ghi chép từng chi tiết trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây lúa và được kiểm tra thường xuyên bởi cán bộ kỹ thuật. Nhờ vậy, năng suất lúa khá ổn định 49-50 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 208 tấn/năm trong toàn HTX,  giá trị kinh tế cao, nông dân thực sự phấn khởi và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất.
Ở ngay bên cạnh là vùng 50 ha lúa theo tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng đạt 520 tấn/năm được chứng nhận từ năm 2015 của HTX DVNN Đức Lân cũng đang kỳ trổ đòng. Ông Tô Như Khoa, Giám đốc HTX DVNN Đức Lân chia sẻ thêm: “Việc thực hành sản xuất lúa VietGap theo mô hình cánh đồng mẫu lớn đã thay đổi tư duy canh tác của người dân địa phương từ manh mún nhỏ lẻ sang hàng hóa, hiện đại, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người sản xuất và tiêu dùng, giúp nông dân từng bước làm giàu bằng chính cây lúa”.

 

Để làm sạch ruộng đồng, người dân thôn An Ninh tích cực hưởng ứng việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định.

Theo ông Vũ Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phụ: Hiện nay địa phương có hơn 250 ha đất lúa, trong đó sản xuất lúa nếp chiếm 99% với các giống nếp cái hoa vàng, PD2, BM9603… Nhìn chung, nông dân Yên Phụ có truyền thống cần cù, chịu khó, nên mặc dù một số diện tích đất bị thu hồi phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhưng giá trị kinh tế khá cao và người dân không bao giờ bỏ ruộng hoang, tận dụng hết diện tích còn lại để canh tác. Năm 2019, thu nhập bình quân trên 1 ha canh tác của Yên Phụ đạt 114 triệu đồng. Đặc biệt, với sự kiên trì tạo dựng thương hiệu, gạo nếp cái hoa vàng Đức Lân, Yên Phụ được lựa chọn là một trong số 25 sản phẩm thuộc chương trình “Mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 – 2020”, định hướng đến năm 2030. Để khuyến khích người dân tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, UBND xã phối hợp với ngành Nông nghiệp huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, trình diễn mô hình kỹ thuật như gieo mạ khay cấy lúa bằng máy, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái… Đến nay, tỷ lệ cày máy làm đất trên địa bàn đạt 100% diện tích. Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên diện rộng đạt 100%, giảm 30% chi phí giá thành so với gặt thủ công kết hợp tuốt lúa bằng máy.
Định hướng của Yên Phụ sẽ xây dựng thương hiệu nếp cái hoa vàng có đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trước mắt, Yên Phụ chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp tiếp tục thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGap, tuyên truyền người dân chủ động thăm đồng, chăm sóc lúa, phát hiện sâu bệnh kịp thời và sử dụng các loại thuốc bảo vệ an toàn sinh học. Đặc biệt, phối hợp tìm kiếm đối tác, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để tăng sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu nếp cái hoa vàng mang đặc trưng riêng Yên Phụ.

Hoài Anh-Huyền Thương
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *