Gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ – Tinh hoa ẩm thực vùng quan họ

Gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ-Yên Phong-Bắc Ninh được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, mềm dẻo vượt trội hơn các loại giống nếp cái hoa vàng khác.

Chất lượng gạo vượt trội

Gạo nếp cái hoa vàng”  được biết đến như là một giống lúa truyền thống , là một đặc sản có thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc ở vùng đất quan họ xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ là giống lúa có chất lượng cao nhất trong bộ giống lúa của nước ta hiện nay. Khi những cây lúa trổ đòng, bất kì ai đi qua cánh đồng lúa nếp đầy phù sa màu mỡ cũng đều cảm nhận được mùi thơm mát, nhẹ nhàng của những bông phấn hoa có màu vàng trắng.

Hạt gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ tròn mẩy, mùi hương nếp thơm ngào ngạt, có râu ở cuối hạt, lúc hạt gạo già xung quanh vỏ hạt thóc có ít lông. Hạt gạo xay xát ra có màu vàng trắng hơi đục và bầu tròn, ngắn. Gạo nếp cái hoa vàng được lựa chọn làm nguyên liệu trong nhiều món như: đồ xôi, làm cốm, các loại bánh truyền thống trong các dịp lễ tết  bởi có thể giữ được chất lượng bánh mềm dẻo và ngon. Ngoài ra,nếp cái hoa vàng còn được người dân lựa chọn để ủ  và nấu rượu ra thứ rượu thơm ngon với vị thơm của hạt nếp cũng đủ làm ngất ngây nơi cánh mũi.

Phát huy giá trị của giống lúa nếp

Để giữ gìn và phát huy chất lượng đặc biệt cũng như giá trị đặc biệt của nếp cái hoa vàng Yên Phụ mang lại người dân nơi đây, Viện Nghiên cứu cây trồng Trung ương nghiên cứu, phục tráng lại mỗi năm và giao cho các hộ dân địa phương canh tác nhằm xây dựng một vùng lúa nếp cái hoa vàng đặc sản nơi vùng đất quan họ, đạt chất lượng cao của cả nước. Là một giống lúa truyền thống đang được sử dụng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gạo nếp cái hoa vàng được gieo trồng tại đây trong suốt 20 năm qua và trở thành một đặc sản không chỉ của vùng quan họ Bắc Ninh  mà còn trong cả nước trong nhiều năm qua.

Dù chỉ được trồng mỗi năm một vụ nhưng với sự chăm sóc cẩn thận theo đúng quy trình canh tác với bao tâm huyết của người nông dân nên sản lượng trung bình từ 1.200-1.400 tấn/vụ, doanh thu trung bình mỗi năm đạt khoảng 20-25 tỷ/năm và càng làm cho hạt gạo nếp cái hoa vàng thêm đậm đà hương vị ngọt ngào đặc sắc, thưởng thức một lần nhớ mãi không quên.

Để có được chất lượng gạo  tròn đều, không gẫy, tỷ lệ tấm thấp, hàm lượng protein và một số axit amin cao. Gạo có mùi thơm ngào ngạt, đặc biệt khi nấu chín còn có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, cơm nếp mềm dẻo, hơi béo ngậy đậm đà, để 3-4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng khâu quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống lúa, giống lúa nếp phải chọn ngay sau khi gặt lúa về, chọn những bông có hạt xếp tròn đều, gọn bông để giữ chất lượng gạo; thu hoạch lúa phải chọn ngày nắng ráo. Sau khi thu hoạch, mỗi lượm lúa chỉ chọn được 5-7 bông, đem tuốt lấy hạt phơi trong 3-4 nắng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Với những  chất lượng vượt trội của hạt gạo nếp nơi vùng đất quan họ màu mỡ mát lành và thương hiệu sẵn có, gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và được nhiều khách hàng trong và ngoài nước sử dụng và ưa chuộng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *