Nếp cái hoa vàng Kinh Bắc

Gạo nếp cái hoa vàng (thường gọi chung là nếp Bắc, là đặc sản miền Bắc, để phân biệt với các loại nếp ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long) hay còn gọi là nếp ả. Đây là loại lúa nếp mùa khoảng tháng 5 đến tháng 10 âm lịch ở tại xứ Kinh Bắc. Khi trổ đòng đòng (trổ bông) thì phấn hoa có màu vàng, thay vì màu trắng như các giống lúa thông thường. Do đặc điểm kháng sâu bệnh và sinh trưởng tốt nên lúa nếp cái hoa vàng được trồng với điều kiện tự nhiên, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính nhờ những đặc điểm đặc trưng đó mà loại gạo này khá được ưa chuộng trong đời sống người dân Việt Nam.

Gạo nếp cái hoa vàng TPHCM mua ở đâu hình 1

Lúa nếp cái hoa vàng khi chín

Do đặc điểm thơm ngon nên nếp cái hoa vàng thường được dùng để gói bánh chưng, bánh giầy, bánh tét, làm xôi,… cúng ông bà tổ tiên dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt đối với những người Bắc đang sống ở các vùng miền khác, mặc dù xa quê nhưng không bao giờ bỏ nét văn hóa truyền thống này.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân lại hào hức đi mua gạo nếp cái hoa vàng để chuẩn bị cho ngày Tết cũng như tạo nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền với những cặp bánh chưng – bánh giầy hay những đòn bánh tét thơm ngon cúng ông bà tổ tiên, sum vầy gia đình cùng thưởng thức.

Công dụng của gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng được biết đến là loại gạo có khá nhiều công dụng như:

Hạt nếp cái hoa vàng khi nấu cơm, làm xôi, làm bánh rất dẻo, ít bị lại gạo.

Rượu nấu từ gạo nếp rất được ưa chuộng, đặc biệt rượu nếp cái hoa vàng được xem là loại rượu đặc trưng. Khi uống, rượu có mùi thơm thơm đặc trưng của nếp cái hoa vàng và có vị ngọt hậu.

Lúa nếp cái hoa vàng đã và đang làm nổi tiếng cốm làng Vòng nhờ những ưu điểm mà không phải loại gạo nếp nào cũng có được. Do đó bạn nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng ở những nơi uy tín, tin cậy, sản phẩm gạo không bị mất đi hương vị đặc trưng của nó.

Gạo nếp cái hoa vàng mua ở đâu tại TPHCM hình 2

Gạo nếp cái hoa vàng cho cơm dẻo mềm, thơm tự nhiên và vị ngọt nhẹ

Đặc tính gạo nếp cái hoa vàng

Đây là một trong những loại gạo nổi tiếng của cả nước, gạo nếp cái hoa vàng có những đặc tính như:

– Là giống lúa ngắn ngày, thường được gieo trồng ở vụ mùa muộn.

– Hạt nếp cái hoa vàng tròn dẻo, hương thơm đặc biệt.

– Hạt gạo có màu nâu sẫm, vị ngọt dịu dịu.

– Khi nấu cơm, gạo cho hạt trong và ráo mềm dẻo, đặc biệt tỏa ra mùi thơm nhẹ đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội và quá trình giao lưu hội nhập, thì những mặt hàng đặc sản như gạo nếp cái hoa vàng được bày bán ở nhiều nơi với những lời quảng cáo đầy hấp dẫn “Gạo ngon chuẩn vị xứ Bắc”,…

Gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng mua ở đâu tại TPHCM hình mới

Gạo nếp cái hoa vàng

Với phương châm uy tín, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và là bạn của mọi nhà, nếp cái hoa vàng Bắc Ninh mang đến cho người tiêu dùng hương vị đặc trưng của miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng, không đậm các vị cay, ngọt, béo. Chính sự khác nhau về địa lý, khí hậu, văn hóa, dân tộc,… đã góp phần tạo nên những hương vị ẩm thực rất riêng cho nếp cái hoa vàng xứ Kinh Bắc.

Share: