Nếp cái Hoa vàng Yên Phụ: Tự hào giá trị

Gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ được người tiêu dùng ưa chuộng và biết đến rất nhiều bởi chất lượng từ những hạt gạo thơm ngon hơn so với các giống gạo nếp khác.

Đây là giống “hạt gạo làng ta” tại Yên Phụ có truyền thống nổi tiếng tại vùng quan họ xứ Kinh Bắc. Dù chỉ cần thực khách nghe qua nếp cái hoa vàng Yên Phụ đã biết đến hương vị vượt trội của nó. Là giống lúa chất lượng cao trong bộ giống lúa nếp của nước ta hiện nay, nếp cái hoa vàng Yên Phụ  đã trở thành đặc sản mang giá trị về thương hiệu nổi tiếng nơi đây.

Hạt gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ  tron mẩy, căng bóng, hương thơm dịu nhẹ. Vào thời gian trổ đồng, không ai đi qua cánh đống lúa mà không thể nán lại đôi chút để tận hưởng được sự ngọt ngào của hương thơm dịu nhẹ mà thanh mát trên những cánh đồng lúa mênh mông này. Không chỉ thế, cho đến khi lúa chín được đồ thành xôi hoặc làm bánh, làm cốm hạt nếp dẻo dai, thơm bóng ngào ngạt nên được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng.  Với hương vị đậm đà, thơm ngát và mềm dẻo thường được lựa chọn để gói bánh chưng hoặc làm các loại bánh trong các dịp lễ, dịp tết.

Ngoài ra, nếp cái hoa vàng Yên Phụ  còn được sử dụng để nấu ra thứ rượu thơm ngon với nhiều tác dụng bổ ích và để tiếp đón quý khách. Chỉ cần rót một chén rượu nếp bày trên mâm cơm cũng đủ khiến làm thực khách ngây ngất lòng tiên tửu.

Với người dân Yên phụ, nếp cái hoa vàng không chỉ là một nghề nông mà còn muốn gìn giữ nền văn hóa và nuôi dưỡng cho thế hệ mai sau duy trì được giống lúa nếp vượt trội này. Để được nhiều người tiêu dùng biết đến, mở rộng thị trường cả trong nước và nước ngoài mang lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, các chính quyền nơi đây luôn tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích bà con mở rộng diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng Yên Phụ và gắn kết với các đơn vị và các doanh nghiệp cùng đưa nếp cái hoa vàng Yên Phụ  ra thị trường rộng lớn.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *